ชีวิตเพื่อชาติโลมาเชนโก้อูซิกสองกำปั้นแชมป์โลกร่วมกองทัพยูเครน

จากปัญหาความไม่ลงรอยกันระหว่าง รัสเซีย กับ ยูเครน ในข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดน และก็การขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป จนก่อให้เกิดสงครามปะทะกันอย่างหนัก ซึ่ง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ไม่พอใจอย่างมากมีคำสั่งให้ทหารบุกเข้ายึด กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนในทันที

จากปัญหาเรื่องการเกิดสงคราม ส่งผลให้เหล่าชายชาติทหารจำต้องเข้าร่วมกับกองกำลังปกป้องดินแดน ซึ่ง วาซิล โลมาเชนโก้ ยอดกำปั้นชาวยูเครนวัย 34 ปี ดีกรีแชมป์โลก 3 รุ่น ที่เคยได้รับการยกย่องว่าเยี่ยมที่สุดปอนด์ต่อปอนด์ ได้เดินทางกลับไปอยู่บ้านเกิดเพื่อเข้าร่วมการสู้รบคุ้มครองปกป้องประเทศในเขตโอเดสซ่าทางตอนใต้ของประเทศ โดยมีภาพเจ้าตัวอยู่ในชุดทหารถือปืนเอ็ม 16 ประจำอยู่ในแนวรับ

ขณะที่ โอเล็กซานเดอร์ อูซิก แชมป์โลกรุ่นยักษ์ 4 สถาบัน คนปัจจุบันนี้ก็ได้เดินทางเข้าร่วมกับกองกำลังคุ้มครองปกป้องชาติเหมือนกัน ซึ่งเจ้าตัวได้อัดคลิปลงในโซเชียลส่งข้อความถึงชาวรัสเซีย และก็ วลาดิเมียร์ ปูติน ว่า “อรุณสวัสดิ์ทุกคน ผมคือ โอเล็กซานเดอร์ อูซิก ผมอยากกล่าวถึงชาวรัสเซีย ถ้าหากนับว่าเราเป็นญาติพี่น้องกัน อย่าส่งลูกของคุณมาประเทศของเรา อย่าต่อสู้กับเรา”

โลมาเชนโก้

“ยิ่งกว่านั้นถึง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย คุณสามารถหยุดสงครามนี้ได้ ได้โปรดกรุณานั่งลง และก็เจรจากับเรา ในตอนนี้ เด็กๆผู้สูงวัย และก็ผู้หญิงจำต้องซ่อนตัวอยู่ด้านในห้องใต้ดิน เราอยู่ในประเทศของเรา เราไม่สามารถที่จะทำอะไรได้นอกจากจำต้องลุกขึ้นยืนมาป้องกันแผ่นดิน หยุดสงครามนี้ซะ”

ในเวลาเดียวกันนี้ วิตาลี่ คลิทช์โก้ อดีตตำนานกำปั้นโลกรุ่นเฮฟวี่เวต ในวัย 50 ปี ที่ตอนนี้มีตำแหน่งการเมืองเป็นถึง นายกเทศมนตรีเมืองเคียฟ ก็ได้ออกมาเปิดใจว่าพร้อมป้องกันประเทศ เช่นเดียวกับ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ น้องชายวัย 45 ปี ก็ได้เข้าร่วมกองกำลังรักษาดินแดน เพื่อป้องกันเมืองเคียฟอยู่เวลานี้